HỘI THẢO SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO HƯỚNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC MÔN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI LỚP 2 – PHÒNG GD & ĐT KIM ĐỘNG.

HỘI THẢO

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO HƯỚNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC

MÔN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI LỚP 2 – PHÒNG GD & ĐT KIM ĐỘNG.

Xuất phát từ mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn tại nhà trường và trong toàn huyện; tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, đẩy mạnh sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy. Chiều ngày 29 tháng 11 năm 2021 Phòng GD & ĐT huyện Kim Động đã tổ chức thành công buổi hội thảo trực tuyến sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học  của môn Tự nhiên và Xã hội, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD & ĐT, các đồng chí là lãnh đạo các trường trong toàn huyện và các thầy cô trong nhóm chuyên môn của các nhà trường.

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là hoạt động sinh hoạt chuyên môn mà ở đó giáo viên tập trung phân tích các vấn đề liên quan đến việc học sinh học như thế nào, gặp khó khăn gì, kết quả học tập cải thiện ra sao, các em có hứng thú tham gia và quá trình học tập và giáo viên cần điều chỉnh về hình thức tổ chức, tương tác các đối tượng trong dạy học như thế nào để đạt mục tiêu. Nhất là trong điều kiện hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, học sinh không được đến trường. Sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học là tạo cơ hội cho mỗi cá nhân nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm, phát huy khả năng sáng tạo trong dạy học thông qua hoạt động dự giờ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ sau khi dự giờ dạy minh họa; rèn luyện một số kỹ năng cho giáo viên.

Được sự phân công của Phòng GD & ĐT huyện Kim Động, sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu trường Tiểu học Thị trấn Lương Bằng, đồng chí Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Nga cùng với cô giáo Nguyễn Thị Hoạt và các cô giáo trong tổ 2 + 3 đã thực hiện thành công buổi hội thảo. Đặc biệt cô giáo Nguyễn Thị Hoạt đã thực hiện thành công bài dạy “ Bài 13: Hoạt động giao thông – Tiết 1 – Tự nhiên và Xã hội lớp 2 – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống” . Với việc sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức hoạt động học tập, giao nhiệm vụ cho học sinh phù hợp vì thế các em đã rất hứng thú với tiết học và tham gia thảo luận tích cực.

Ngay sau tiết dạy minh họa của cô Hoạt với học sinh lớp 2B trường Tiểu học Thị trấn Lương Bằng, các thầy cô đã có buổi trao đổi cởi mở, thân thiện, chân tình, đóng góp bổ sung,  bài học kinh nghiệm, có minh chứng cụ thể. Các ý kiến tập trung thảo luận cách thiết kế và triển khai hoạt động dạy - học, vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học trực tuyến cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ.

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là hoạt động giáo viên cùng nhau học tập từ thực tế việc học của học sinh. Ở đó giáo viên cùng nhau thiết kế kế hoạch dạy học, dự giờ, quan sát, suy ngẫm và chia sẻ (tập trung chủ yếu vào việc học của học sinh). Đồng thời đưa ra những nhận xét về sự tác động của bài giảng, các nhiệm vụ học tập mà giáo viên đưa ra,…có ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Trên cơ sở đó, giáo viên được chia sẻ, học tập lẫn nhau, rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học vào bài học hằng ngày một cách có hiệu quả. Nó là bài học, kinh nghiệm quí báu cho mỗi giáo viên trong toàn huyện, đạt được mục tiêu giáo dục đề ra.

Sau các ý kiến đóng góp của các trường trong toàn huyện, đồng chí Nguyễn Thị Nga đã đi đến một số thống nhất khi dạy học môn Tự nhiên và Xã hội cũng như một số môn học khác. Đồng chí đã đánh giá lại thực trạng việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2 trong thời gian qua. Đồng chí ghi nhận sự lỗ lực, cố gắng của các giáo viên và cán bộ quản lí trong các nhà trường, tư vấn, hỗ trợ  việc thực hiện dạy học môn Tự nhiên và Xã hội để chất lượng dạy học sẽ được cải tạo hơn trong thời gian tới và các năm tiếp theo.

Nguồn: Tổ 2 + 3, trường Tiểu học Thị trấn Lương Bằng